Xử lý các vết thương ngoài da cho trẻ như thế nào là đúng??

Xử lý các vết thương ngoài da cho trẻ như thế nào là đúng??

Nếu có nhiều vết thâm tím xuất hiện ở ngực hoặc bụng mà không phải do chấn thương gây ra, thì phải đến bác sĩ để loại trừ khả năng bệnh về máu.

Những vết đứt và thâm tím ngoài da là những đặc tính của tuổi trẻ khỏe mạnh và hiếu động. Những vết thâm tím không có nguyên nhân hầu hết là kết quả của những va chạm mà đã quên đi.

Những vết thâm tím bình thường

Không cần phải điều trị. Để giảm đau và cho khỏi sưng, có thể dùng khăn mặt nhúng nước lạnh rồi đặt lên vết thâm tím, cũng có thể dùng “cúc khoa”, thuốc vi lượng đồng căn có bán ở các hiệu thuốc. Đồng thời để giảm đau có thể uống Parasétamôn. 

Những vết thâm tím xung quanh khớp xương

Có thể căng các dây chằng hoặc bị gãy (đặc biệt ở vùng khuỷu tay, cổ tay, vai, xương đòn), thậm chí ngay cả khi các khớp không biến dạng và không bị trẹo. Những cú va đập, gây ra vết thâm tím càng mạnh thì càng có khả năng gây căng hoặc làm đứt các dây chằng ở trẻ xương còn rất đàn hồi và trong đời sống thường nhật chịu được những va chạm.

Va đập, va chạm làm bé bị sưng tím

Chắc chắn sẽ không có điều gì quan trọng xảy ra, nếu  đứa trẻ cử động bình thường chân bị va chạm mà không cảm thấy đau. Vết thâm tím lớn có tổn thương da: phải kiểm tra xem có nhiễm trùng không. Nếu thấy sưng to và tấy đỏ rộng là chứng tỏ đã bị nhiễm trùng. Ở trẻ, điều đó ít khi gặp, nhưng khi có những dấu hiệu đó thì phải đến bác sĩ.

Xây sát và trầy da

Phải rửa nước với xà phòng. Có thể bôi thuốc sát trùng rồi băng lại để cầm máu và chống bẩn. Thường lên da non rất nhanh nếu được tiếp xúc với không khí.

Lời khuyên: Đừng lo lắng, nếu bạn không kịp lấy hết bẩn ra, thì nó cũng tự ra khỏi vết thương theo mức lên da non. Nhưng, nếu vết thương quá bẩn, bạn không rửa sạch được, thì phải đến trạm cấp cứu.

Các vết xây sát thường hay bị nhiễm trùng kèm theo sưng tấy ở xung quanh vết thương và tiết ra mủ hôi. Để khử nhiễm trùng, cần phải thường xuyên rửa vết xây sát bằng dung dịch sát trùng. Nếu làm thế mà không giúp ích gì, thì phải đến bác sĩ đề điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Vệ sinh, khử trùng vết thương

Vết đứt ở trẻ em

– Thường không sâu và nhanh lên da non, nhưng ở chỗ đứt sâu có thể thành sẹo. Vết đứt bất kỳ ở trên mặt và những vết đứt dài quá 2 cm phải đến bác sĩ để khâu cho vết thương chóng lên da non.

– Những vết đứt ở chỗ gập các khớp xương và dây chằng cũng như những vết đứt mà mép của nó khó nối liền, đều phải đến bác sĩ, ngay cả khi không đứt quá 2 cm. 

– Nếu con bạn bị chó cắn, thì phải lập tức đưa ngay đến bác sĩ để tiêm thuốc kháng sinh ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương và phòng dại.

Vết đứt dài quá 2 cm phải đến bác sĩ khâu lại

Lời khuyên: Khi tự điều trị vết đứt, cần phải rửa nó bằng nước xà phòng và phải khẳng định được các mép của nó đã sạch và dễ liền với nhau. Nhưng vết đứt nhỏ có thể dán băng dính. Cần phải theo dõi để vết đứt luôn được sạch sẽ và khô cho đến tận khi lên da non. Khi cần cố thể băng lại bằng băng sạch.

Khi chảy nhiều máu, cần phải đặt gạc 15 phút. Nếu trong thời gian đó, máu vẫn không cầm hoặc mép vết thương bị rách khó liền, thì phải đến bác sĩ. Cũng làm như vậy, nếu bạn không thể rửa sạch vết thương. Cũng có thể đến trạm cấp cứu, mặc dù trong trường hợp này có thể bất kỳ bác sĩ nào cũng giúp được. Khi đứt có thể bị nhiễm trùng ngay. Nếu thấy bắt đầu tấy đỏ, thì phải đến bác sĩ.

Uốn ván

Nhiễm trùng ở các chỗ đứt sâu, có thể dẫn đến bại liệt và chết. Điều đó ít xảy ra, bởi vì tất cả trẻ em đã được tiêm phòng uốn ván theo sơ đồ chung, cứ 10 năm tiêm phòng một lần.

Cũng có lúc, chỉ với một vết thương nhỏ nhưng bé sẽ phản ứng thái quá. Vì vậy, bên cạnh việc giữ vệ sinh và băng bó, mẹ cũng nên trấn an bé. Đôi khi chỉ với những việc làm nhẹ nhàng như hôn lên vết sưng hay vết bầm nhỏ cũng có thể làm cho bé cảm thấy dễ chịu hơn

Nguồn tổng hợp