Viên thuốc có thể thay thế giấc ngủ mà vẫn tỉnh táo suốt ngày ??

Viên thuốc có thể thay thế giấc ngủ mà vẫn tỉnh táo suốt ngày ??

Nếu bạn cũng giống như những người khác, thì có nghĩa là sau một đêm không ngủ bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và đầu óc trống rỗng.

Một viên thuốc giữ cho bạn luôn tỉnh táo dù chỉ ngủ vài giờ – nhưng không dành cho mọi người. Vì thế khó mà trả lời cho những ai than phiền ngủ quá nhiều. Và đó là điều khó chịu đối với khoảng 200.000 người Mỹ, những người luôn phải khó chịu vì chứng ngủ rũ (narcolepsy). Thường thì họ không ngủ gục trong bữa ăn hay khi nói chuyện, cũng như khi đang xem phim hoặc chương trình truyền hình vui nhộn. Nhưng họ phải chống chọi với cảm giác uể oải không thể rũ bỏ – ngay cả sau một đêm ngon giấc. 

Nhiều người bị chứng ngủ rũ thấy giảm bớt sau khi cách nay hai năm khi Cơ quan quản trị thực phẩm và dược phẩm của Mỹ (FDA) cho phép lưu hành một loại thuốc có tên gọi Provigil giúp tăng cường tỉnh táo suốt ngày. Mặc dù về mặt kỹ thuật là một chất kích thích, loại thuốc này có vẻ ít tác dụng phụ gây ra bởi chất amphetamine. Điều này thúc đẩy Cephalon, công ty kỹ thuật sinh học, bắt tay vào nghiên cứu xác định rõ tác dụng của viên thuốc này có thể hữu ích đối với các vấn đề rộng lớn đa dạng hơn, bao gồm chứng nghẽn thở khi ngủ

Viên thuốc có thể thay thế giấc ngủ mà vẫn tỉnh táo suốt ngày ?? - Ảnh 1

Một điều kiện trong đó những vấn đề hô hấp khác nhau gây nên tạo nên giấc ngủ ngon hầu như là không thể.(Ngay cả sau đợt trị liệu liên tục về vấn đề hô hấp, một số người ngưng thở khi ngủ cảm thấy vô cùng bần thần suốt ngày). Mới đây Cephalon tuyên bố kế hoạch mua – khoảng 450 triệu USD tiền mặt – bản quyền sản xuất từ một công ty dược nhỏ của Pháp. Nhưng trước khi bạn quyết định sử dụng thuốc Provigil theo chỉ định của thầy thuốc, vẫn còn có nhiều điều bạn cần biết. Đây không phải loại thuốc bạn dùng để có được sự tỉnh táo cho bài thi ngày mai hay để lái xe đường dài.

Giống như mọi loại dược phẩm khác, Provigil cũng có tác dụng phụ. Tác dụng chung nhất trong ngắn hạn là nhức đầu, tuy nhiên một số người cho biết bị nôn mửa và bần thần. Nó cũng tạo tác dụng ngừa thai ít hiệu quả. Và về lâu dài không ai biết tác dụng của nó ra sao. Thực vậy, các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chăn thuốc này tác động lên não ở cấp độ sinh hoá như thế nào. Điều mà các bác sĩ biết chắc là thức trắng đêm thì tác hại xấu đến sức khoẻ. Giấc ngủ cần thiết để cơ thể hồi phục.

Điều đó giúp bảo đảm cho những công việc thuần trí óc, cân bằng cảm xúc và bảo vệ hệ miễn dịch. Bất chấp những báo cáo mới đây thừa nhận rằng Provigil có thể gây ngủ không cần thiết, ngay cả Cephalon các thử nghiệm không đi quá xa. Matthew Miller, giám đốc thâm niên trong ngành dược lý, nhấn mạnh: “Provigil không thay thế giấc ngủ. Đó là điều cuối cùng tôi thấy nó xảy ra.” Trong xã hội, chúng ta có khuynh hướng đánh giá thấp giấc ngủ: thức khuya xem truyền hình, rồi căng người ra cho công việc 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày một tuần lại không tập thể dục đủ và dùng quá nhiều cà phê để giữ cho đầu óc luôn tỉnh táo suốt ngày.,

Nếu bạn bị rối loạn giấc ngủ phát xuất từ cơ chế sinh học, thì một viên thuốc như Provigil sẽ tạo nên sự khác biệt. Giấc ngủ ngon cho mỗi người, đó là điều cuối cùng chúng ta cần.

Nguồn tổng hợp