Thay đổi thói quen không tập trung trong khi học ở trẻ hiệu quả nhất

Thay đổi thói quen không tập trung trong khi học ở trẻ hiệu quả nhất

Tập trung trong học tập là một kỹ năng cơ bản mà trẻ nhỏ cần rèn luyện từ sớm và là điều mà bất cứ phụ huynh nào cũng mong muốn ở con.

Đa số phụ huynh đều có thắc mắc về con cái họ: Khi lên lớp các cháu chỉ tập trung nghe giảng khoảng 10 – 15 phút sau đó quay ngang, quay ngửa, trêu đùa. Khi ở nhà, các cháu vừa học vừa chơi hoặc lấy lý do đi vệ sinh, uống nước mặc cho mẹ hò hét ngồi vào bàn học. Các cha mẹ đã tìm kiếm phương pháp dạy con học tập trung nhưng dường như chưa hiệu quả. Các chuyên gia cho rằng: Việc trẻ con từ 5 – 7 tuổi thiếu tập trung khi học là một hiện tượng hết sức bình thường. Hãy thay đổi thói quen không tập trung trong khi học ở trẻ.

Chúng ta thường thấy một vài cha mẹ ca thán về tình trạng con cái không chịu để tâm chú ý khi làm bài tập: “Con tôi lúc thường tính khí hay vội vã, hấp tấp, nhưng cứ đến lúc làm bài tập là lề mề chậm chạp không chịu nổi. Nó ngồi im không hề động đậy, có đến nửa ngày mới viết được một chữ. Rõ ràng chỉ nửa tiếng hoặc một tiếng là làm xong bài tập,  vậy mà nó thường phải thức tới đêm khuya. Tự nó thấy mệt mỏi thì không nói làm gì, tôi và bố nó cũng mệt theo…”. “Cháu nhà tôi hễ làm bài tập là mơ hồ, nếu cho viết 50 lượt từ mới cũng phải uốn nắn, sửa chữa cho nó tới 40 lần. Làm sao lại có đứa con gái cẩu thả đến vậy? Ôi…”.

Thay đổi thói quen không tập trung trong khi học ở trẻ hiệu quả nhất - Ảnh 1

“Đầu tiên phải nói là bài tập nhà trường giao về nhà cho con trai tôi không phải là nhiều, thế mà dường như chẳng có tôi nào cháu không phải mất ba đến bốn tiếng làm bài tập. Không phải cháu không biết làm, ngược lại còn có thể làm rất nhanh, nhưng có vẻ như nó không hề sốt ruột. Nếu không ở cạnh đốc thúc thì chắc chắn cho đến sáng nó vẫn chưa làm xong mất…”. “Cứ viết được vài chữ nó lại bắt đầu gọt cái tẩy, cắn đầu bút, tóm tai bẹo má, nhìn đã phát bực!”.  “Thầy giáo thường nói trên lớp cháu không tập trung chú ý, rất hay mắc sai sót…”. Có thể thấy việc con cái không tập trung chú ý học đã thực sự khiến các bậc cha mẹ phải lo lắng.

Nếu như con cái sinh ra đã đần ngốc thì cơ bản không phải cho chúng đi học làm gì, nhưng tâm lý của cha mẹ cũng vẫn khá lo lắng. Đằng này trẻ rõ ràng thông minh, rất nhiều bài tập khó đều có thể giải được, nhưng cái chính là không thể tập trung tư tưởng vào việc học. Do đó, phần lớn các bậc cha mẹ thậm chí còn cảm thấy tuyệt vọng, có cảm giác không thể mong mỏi con tốt hơn. Vậy làm như thế nào để uốn nắn được thói quen xấu không tập trung khi học của trẻ đây? Một người cha có kinh nghiệm cho rằng:

– Không nên đề ra việc cha mẹ phải học cùng với con. Trên thực tế, đúng như một người có kinh nghiệm giáo dục trẻ đã từng nói: “Có một số trẻ học tập lề mề, kéo dài là do không được luyện thói quen học tập tốt, và phần nhiều do cha mẹ chú ý quá mức đến việc làm bài tập của con, thậm chí còn gọt hộ bút chì nữa”. Đa số các chuyên gia giáo dục trẻ em đều không tán thành để cha mẹ cùng con học, bởi cha mẹ thường đốc thúc trẻ không được làm thế này, mà phải làm thế kia. Những lời lẽ kích thích lúc ngắt lúc ngừng như vậy dễ làm trẻ phân tán chú ý. Đồng thời, cũng dễ khiến trẻ sinh ra tính ỷ lại vào cha mẹ.

– Phát hiện sớm triệu chứng không tập trung chú ý của trẻ. Ví dụ: Có trẻ không tập trung chú ý là vì “hiếu động”, điều này đòi hỏi cần tới bác sĩ tâm lý. Không tập trung chú ý có những biểu hiện sau: Thường vô cớ có biểu hiện nôn nóng không yên, dường như chẳng có hứng thú lắm với cái gì cả. Không thể giữ sự chuyên chú tương đối lâu đối với một thứ gì. Trên lớp học thì mắt liếc nhìn khắp nơi, bản thân cũng chẳng biết mình đang nghĩ gì.

– Nên đề ra cho trẻ mốc thời gian hoàn thành bài tập rõ ràng. Chẳng hạn có thể nói với trẻ như sau: “Con có thể không cần chăm chú, nhưng nhất định trước 8 giờ phải hoàn thành bài tập, nếu không cuối tuần đừng mong làm được gì”… Bồi dưỡng cho trẻ cảm giác bức bách về thời gian, để trẻ dần dần hình thành nên quy luật học tập. Một khi đã có nhiệm vụ rõ ràng, khi học trẻ sẽ có động lực hơn, nhưng thời gian không nên quá dài, cũng không nên yêu cầu trẻ làm cùng một việc trong một thời gian dài. Đó là những lý do dẫn tối trẻ mất tập trung chú ý.

– Động viên trẻ một cách thích đáng. Chẳng hạn, khi trẻ hoàn thành bài tập đúng thời hạn, cha mẹ không những cần biểu dương bằng lời mà còn có thể đưa ra cho trẻ một vài hình thức thưởng khác. Đồng thời, còn có thể đặt ra một đối thủ cạnh tranh giả tưởng cho trẻ, nhắc nhở trẻ: “Ai mà mỗi tối chỉ mất một tiếng đã hoàn thành bài tập thì sẽ có thêm thời gian xem phim hoạt hình…”.

– Tạo một môi trường học tập tốt cho con cái. Rất nhiều trẻ không tập trung chú ý, chủ yếu có liên quan đến môi trường trong gia đình. Có bậc cha mẹ ban ngày đi làm mệt mỏi, tối đến chỉ muốn xem tivi, hơn nữa phần lớn còn để tiếng tivi rất to, có người lại thích hẹn bạn hàng xóm, đồng nghiệp tối nhà ăn uống, trò chuyện. Không nên để trẻ chú ý xem cha mẹ đang làm gì. Nếu cha mẹ vẫn giữ được thói quen đọc sách và học tập tốt thì trẻ sẽ học theo. Ngoài ra, cần chú ý loại bỏ các yếu tố làm phiền việc học của trẻ. Rất nhiều trẻ có thói quen vừa học vừa nghe nhạc, đây là một thói quen không tốt, gây phân tán sự chú ý của trẻ.

Thay đổi thói quen không tập trung trong khi học ở trẻ hiệu quả nhất - Ảnh 2

– Hãy loại trừ những buồn lo trong lòng con bạn. Khi trẻ có áp lực tâm lý tương đối lớn, sẽ không thể nào tập trung chú ý được. Rất nhiều trẻ sợ các kỳ thi, đặc biệt các kỳ thi cha mẹ nhắc nhở là “sẽ quyết định tới vận mệnh” của chúng. Vì thế, trẻ hay có tâm lý thay đổi thất thường, thậm chí suy nghĩ lung tung. Bị gánh nặng tâm lý đè nén, trẻ tự nhiên sẽ không thể chuyên tâm học tập. Do đó, các bậc cha mẹ phải là những người an ủi tâm lý cho con cái.

– Cần bồi dưỡng tinh thần trách nhiệm cho con. Cha mẹ nên để con thấy rõ rằng, học tập là việc riêng của trẻ, chuyên tâm học tập là trách nhiệm đối với tương lai của bản thân. Thông qua việc học tập gian khổ, nắm vững các kỹ năng là vốn liếng để sau này trẻ đứng vững trong xã hội. Một đứa trẻ không có trách nhiệm với bản thân mình thì sau này không thể quan tâm, yêu quý người khác, chứ đừng nói tới việc lập nên nghiệp lớn.

– Khai thác hứng thú học tập của con cái. Nếu một học sinh chẳng có chút hứng thú gì với một môn học thì khó có thể yêu cầu nó tập trung chú ý được. Nếu như tràn đầy hứng thú với nội dung đã được học, thì chẳng cần cha mẹ phải đốc thúc nó cũng sẽ hoàn toàn tập trung chú ý. Hứng thú chính là người thầy tốt nhất, là điều kiện tiên quyết để gặt hái được thành công.

– Tốc độ học của trẻ và mức độ khó phải phù hợp. Ở vào mỗi giai đoạn lứa tuổi, những kiến thức mới mà trẻ tiếp thu được cũng có phần giới hạn. Khi yêu cầu trẻ học với tốc độ quá nhanh, trẻ chắc chắn sẽ không thể tiếp thu có chọn lọc. Nhưng nếu tốc độ quá chậm thì tư duy của trẻ dễ chùng xuống, từ đó sẽ dẫn đến sự mất tập trung và thái độ lơ đễnh. Đồng thời, nếu như nội dung học quá khó, trẻ sẽ không lý giải một cách thấu triệt được, khi học sẽ chẳng có hứng thú, và phân tán sự chú ý là điều khó tránh khỏi. Ngược lại, nội dung học quá đơn giản sẽ khiến trẻ thấy nhàm chán, vô vị, và cũng dẫn đến sự mất tập trung chú ý.

– Chú ý đến sức khỏe của trẻ, nhất thiết không được để trẻ mệt mỏi quá mức. Mệt mỏi, chứng đói và buồn ngủ thường khiến những người trưởng thành cảm thấy sức lực rã  rời, lực bất tòng tâm. Khi trẻ cảm thấy mệt mỏi, người lớn lại yêu cầu phải kiên trì, chịu đựng thì tự nhiên hiệu quả học tập sẽ giảm sút mạnh, chắc chắn trẻ không thể tập trung chú ý.

Không có sự uốn nắn của cha mẹ, trẻ khó mà rèn luyện được thói quen tốt; Không có sự đốc thúc của cha mẹ, trẻ khó mà chuyên tâm học bài.

Nguồn tổng hợp