Lời khen ngợi chân thành là liều thuốc giúp tăng tình cảm vợ chồng

Lời khen ngợi chân thành là liều thuốc giúp tăng tình cảm vợ chồng

Trên thực tế, chúng ta thường xuyên nghe câu nói "Đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai". Nhưng sự thật là đàn ông cũng rất thích lời ngọt ngào. 

Lời khen ngợi chân thành là liều thuốc giúp tăng tình cảm vợ chồng, nhưng phải sử dụng hợp lý. Vợ chồng không thường xuyên khen nhau chủ yếu là vì thiếu kiến thức tâm lý học hôn nhân – gia đình. Tuy nhiên, vợ chồng khen nhau cũng phải tùy lúc tùy nơi, nghĩa là phải có nghệ thuật. Tùy vào thời gian, tình huống, hoàn cảnh, tâm trạng khác nhau của vợ/chồng mình, vận dụng lời khen khéo léo sẽ có hiệu quả kỳ diệu. Nếu tùy tiện khen ngợi cũng có thể sẽ gây phản tác dụng.

Thiếu lời khen – nguy cơ rạn nứt

Thời gian đầu mới kết hôn, chồng Minh Thư rất cần cù chăm chỉ, tích cực làm mọi việc trong nhà như: đi chợ, nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo, cọ rửa nhà vệ sinh. Minh Thư thường khen anh là người chồng tốt và mừng thầm rằng mình có phúc… Quen dần với sự phục vụ của chồng, cô coi việc đó là lẽ đương nhiên, chẳng có lấy một lời khen, thậm chí còn vạch lá tìm sâu, vô cớ trách mắng anh. Buồn quá, anh đâm chây lười, chẳng màng làm việc nhà nữa. Minh Thư đành phải đi chợ, nấu nướng, giặt quần áo. Vợ chồng vì thế cãi nhau suốt, Minh Thư than số mình khổ, lấy nhầm chồng… Bạn bè khuyên cô đến gặp chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình.

Lời khen ngợi chân thành là liều thuốc giúp tăng tình cảm vợ chồng - Ảnh 1

Minh Thư: Tôi mù mới lấy phải kẻ hai mặt như thế! Tôi không sao hiểu được tại sao người chồng cần cù chăm chỉ lại trở thành con sâu lười?

Chuyên gia tư vấn (CGTV): Chị nghĩ kỹ lại xem, anh ấy lười vì mắc bệnh, hay do hai ngươi có mâu thuẫn?

Minh Thư: Anh ấy khỏe như voi, chẳng bệnh tật gì. Mà cũng chẳng tồn tại vấn đề gì khác. Tôi nhìn nhầm người thật rồi, sao số tôi khổ thế này ? Đàn ông bây giờ đều thế cả hay sao?

CGTV: Thật ra chỉ do chị quá tiết kiệm lời khen dành cho chồng. Chính chị biến anh ấy từ một người cần cù chăm chỉ thành con sâu lười. Chị chưa biết cách khích lệ chồng.

Minh Thư: Trời! Tôi là vợ anh ấy, trao cả con người và lương tháng cho anh ấy rồi, có giữ lại gì cho mình đâu? Lại còn phải khen anh ấy nữa cơ à? Chuyện anh ấy biếng nhác đâu phải vì tôi? Rõ ràng là anh ấy không còn quan tâm đến tôi. Tôi không thích những lời khen giả dối.

CGTV: Khen ngợi không phải là giả dối. Đó là hình thức giao lưu trực tiếp nhất giữa con người với nhau. Lời nói đẹp có thể giúp con người tràn đầy sức sống, tinh thần sảng khoái; giúp một tên tội phạm biết lỗi sửa sai; giúp người xem thường sinh mạng nhận thức lại và trân trọng mạng sống của mình. Thế giới không có lời khen đáng sợ biết bao! Nơi nọ, có một người trung niên buộc thuốc nổ lên mình, chuẩn bị ôm kẻ thù cùng chết, mọi người khuyên sao cũng không nghe. Người vợ yếu đuối chạy đến, nói to: “Anh chết rồi, mẹ con em sống sao đây? Anh là trụ cột gia đình mà!”. Câu nói của vợ làm người đó bình tĩnh lại, buông ngòi nổ xuống. Chính nhờ lời khen của người vợ đấy.

Minh Thư: Dễ sợ thật! Người vợ tài ghê.

CGTV: Khen ngợi là một trong những nền tảng của hôn nhân tốt đẹp và bền vững. Trong số khách hàng của chúng tôi có một phụ nữ kết hôn đã 10 năm mà chưa một lần vào bếp, vì người chồng luôn tích cực đi chợ, nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa. Bí quyết của chị ấy là gì? Chính là không tiết kiệm lời khen đối với chồng. Thật ra, trước đây người chồng nấu nướng rất kém, nhưng chị ấy luôn khen anh nấu ăn ngon, món xào rất thơm, món canh đậm đà, nhà cửa dọn dẹp sạch sẽ… Mỗi lần được khen, anh chồng đều sướng bụng, lại càng tích cực nấu nướng, làm việc nhà và càng yêu vợ hơn.

Minh Thư: Có sến quá không? Lớn rồi mà còn thích được khen như trẻ con.

CGTV: Vợ chồng khen nhau vài câu thì có gì là sến? Nếu thấy điều đó là sến, chị sẽ phải chịu đựng một cuộc hôn nhân khổ não. Muốn hôn nhân bền vững, phải tìm phương pháp đứng đắn để duy trì hạnh phúc. Phải thiết thực một chút, phải biết rằng người lớn hay trẻ nhỏ đều thích được khen. Muốn chồng luôn yêu thương mình, phải thương khen anh ấy dù anh ấy có  cho là phiền. Trường hợp một chị nọ trước khi kết hôn luôn cho rằng mình không đẹp nên rất ngại giao lưu, tiếp xúc với mọi người.

Sau khi kết hôn, anh chồng thường khen chị đẹp và có duyên ngầm. Chị dần tự tin hơn, mạnh dạn giao tiếp, qua phỏng vấn đã được nhận vào làm việc cho một công ty nước ngoài; nhờ tích cực trong công việc, cuôi cùng chị được đề bạt làm giám đốc marketing. Chị ấy cho biết: “Nếu không có lời khen của chồng, tôi khó mà được như ngày hôm nay. Giờ đây tôi ngày càng yêu anh ấy hơn”.

Minh Thư: Lời khen quả là có tác dụng. Nhưng tôi thấy khó mở miệng khen ông xã quá.

CGTV: Đừng lo, thấy ưu điểm của chồng thì nói thẳng, tập thành thói quen khen ngợi chồng, dần dần mọi chuyện sẽ trở nên tự nhiên thôi. Điều quan trọng nhất là phải tự tin, khen chồng bằng những lời chân thành xuất phát từ đáy lòng, cuối cùng sẽ trở thành thói quen.

Lời khen ngợi chân thành là liều thuốc giúp tăng tình cảm vợ chồng - Ảnh 2

Khen nhau như thế bằng mười hại nhau

Vợ chồng khen nhau cũng phải tùy lúc tùy nơi, nghĩa là phải có nghệ thuật. Tùy vào thời gian, tình huống, hoàn cảnh, tâm trạng khác nhau của vợ/chồng mình, vận dụng lời khen khéo léo sẽ có hiệu quả kỳ diệu. Nếu tùy tiện khen ngợi cũng có thể sẽ gây phản tác dụng. Trường hợp sau đây là một minh chứng Trong buổi tiệc sinh nhật của một người bạn, vợ chồng Xuân Mai đã cãi nhau một trận kịch liệt trước mặt mọi người. Cuối cùng, Xuân Mai giận quá bật khóc, chạy ra khỏi nhà hàng, bỏ về nhà, khiến cho bữa tiệc sinh nhật của bạn bỗng mất vui

Cớ sự chỉ vì Xuân Mai… khen chồng mình vài câu. Cô thấy chồng của bạn gái mình rất chu đáo, tổ chức bữa tiệc rất ấm cúng, nhất là khi chồng bạn bất ngờ dâng tặng 28 đóa hồng, đúng bằng số tuổi của vợ. Mọi ngươi đều vỗ tay khen ngợi anh chồng galăng. Xuân Mai bèn khoe với mọi người, chồng mình cũng rất chu đáo, hôm sinh nhật cô, anh thức trắng đêm vẽ tặng cô 27 đóa hồng để bày tỏ lòng chân thành. Mọi người cười rộ. Chồng Xuân Mai lại hiểu lệch mấy lời này, ngỡ rằng cô đang châm biếm anh, chê anh bủn xỉn, làm anh mất mặt.

Anh nổi giận, to tiếng với Xuân Mai. Hai ngươi mải lo cãi nhau, quên khuấy mất một chi tiết cần làm rõ với mọi ngươi: hôm sinh nhật Xuân Mai, họ đang về thăm bên ngoại ở vùng quê xa xôi, không có sẵn hoa hồng nên anh chồng đã phải trổ tài hội họa. Hôm sau, anh chồng bảo đi công tác vài hôm, Xuân Mai tin thật. Nhưng nửa tháng trôi qua anh không về, cũng không gọi điện thoại về. Xuân Mai bắt đầu lo lắng, gọi điện đến cơ quan anh, hỏi ra mới biết anh không đi công tác mà thuê nhà ở riêng. Xuân Mai giận đến phát khóc. Sau đây là cuộc đối thoại của cô với CGTV.

Xuân Mai: Tôi khen chồng thì có gì sai trái? Chẳng qua anh ấy hiểu sai ý tôi.

CGTV: Khen chồng không có gì sai, nhưng chị khen không đứng nơi, đúng lúc. Không biết cách khen dễ làm người khác hiểu lầm, dĩ nhiên sẽ gây hậu quả xấu.

Xuân Mai: Tôi chưa từng nghĩ sâu xa thế. Chồng tôi cũng nhỏ nhen quá, chẳng đáng mặt đàn ông, chán ghê

CGTV: Đàn ông dù bình thường rất galăng, phong độ, nhưng một khi mất mặt và tổn thương lòng tự trọng trong một trường hợp nhất định, sẽ trở nên nóng tính. Phong độ cũng có điều kiện, mức độ và tiền đề. Là vợ, nói chuyện với người khác phải chú ý giữ thể diện cho chồng, không nên nói nửa lời cũng như những chuyện dễ gây hiểu lầm. Dù ở nhà, lời khen cũng phải văn minh, không nên thích nói sao thì nói, tránh gây hiểu lầm dẫn đến mâu thuẫn.

Xuân Mai: Những lúc chúng tôi bên nhau, lời khen của tôi dù có bao hàm ý châm biếm, chế giễu, anh ấy cũng đâu phản ứng gì, dần thành thói quen. Hôm đó anh ấy sao thế chứ? Tôi chỉ muốn ly hôn quách cho rồi.

CGTV: Trước đây, chị dùng cách “châm biếm, chế giễu” khen chồng là khi chỉ có hai ngươi với nhau. Anh ấy nhường nhịn chị, chứng tỏ anh ấy rất galăng và phong độ. Chị không nên biến cách khen đó thành thói quen. Làm thế rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng xấu đến quan hệ vợ chồng.

Xuân Mai: Tại sao?

CGTV: Vì như vậy là thiếu tôn trọng, thiếu tế nhị. Khi vợ chồng thiếu tôn trọng nhau, trong quan hệ sẽ xuất hiện những thay đổi nhỏ. Một mặt: vị thế của chị trong lòng anh ấy dần sút giảm; mặt khác: cuộc sống vợ chồng ngày càng nhạt nhẽo, sự quan tâm chú ý dành cho nhau giảm dần, thậm chí nảy sinh cảm giác chán nản.

Xuân Mai: Nghiêm trọng thế sao?

CGTV: Đúng vậy. Tâm lý học hôn nhân cho rằng: vợ chồng với nhau nếu đánh mất sự tôn trọng, tâm lý sẽ xuất hiện khuynh hướng bài xích và cự tuyệt, giảm dần sức hút của nhau, cuối cùng dẫn đến trạng thái sống nhạt nhẽo vô vị. Những người có hiểu biết về tâm lý học hôn nhân rất chú ý tôn trọng người bạn đời của mình, ông bà ta đã có câu: “Vợ chồng kính nhau như khách”, không phải là không có lý. Khi cả chồng lẫn vợ có cảm giác được người kia tôn trọng, tự nhiên sẽ nảy sinh khuynh hướng tâm lý thu hút và không thể tách rời nhau. Đây là yếu tố tâm lý tích cực, rất có lợi cho hôn nhân. Vì thế, lời khen của vợ chồng phải xuất phát từ sự tôn trọng lẫn nhau. Thiếu tôn trọng, mọi lời khen đều dư thừa, thậm chí phản tác dụng.

Qua hai trường hợp trên đây, hi vọng chị em phụ nữ rút được bài học trong việc vận dụng lời khen một cách hiệu quả trong cư xử hàng ngày với đức lang quân của mình nhằm duy trì đời sống hôn nhân tốt đẹp. 

Nguồn tổng hợp