Kinh nghiệm chọn mua nồi cơm điện tốt và phù hợp nhu cầu sử dụng

Kinh nghiệm chọn mua nồi cơm điện tốt và phù hợp nhu cầu sử dụng

Kể từ chiếc nồi đầu tiên được sản xuất bởi Toshiba năm 1956, đến nay nồi cơm điện đã được cải tiến hiện đại và tiện dụng hơn rất nhiều.

Nồi cơm điện ngày nay là một vật dụng không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nồi cơm điện với mẫu mã cùng thương hiệu khác nhau. Nếu bạn đang có ý định mua nồi cơm điện nhưng còn băn khoăn không biết nên mua nồi của hãng nào, không biết nồi cơm điện nào tốt thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

3 loại nồi cơ bản

Trên thị trường hiện có 3 loại nồi cơm điện:

Loại nồi cơm điện cơ bản

– Loại tự động bảo ôn: Cho đủ gạo, nước vào nồi, bật điện, nồi tự nấu chín cơm, sau đó tự bảo ôn cơm ở 65°C.

– Loại hẹn giờ khởi động bảo ôn. Loại này khác loại trên ở chỗ có thêm một bộ rơle hẹn giờ. Ta có thể tùy ý hẹn giờ nấu cơm, khi cơm chín tự động bảo ôn.

– Loại bảo ôn đậy kín: Nắp trên của nồi cơm có thêm một gioăng có tác dụng như nồi áp suất.

Kiểm tra chế độ nồi

– Khi mua thường kiểm tra: Hình dáng bên ngoài không có vết xước, méo, nắp đậy kín khít. Sau đó cắm điện kiểm tra bảo ôn: cắm điện, đèn bật sáng, sau vài phút đèn tắt, nếu đo, nhiệt độ trong nồi khoảng 70°C. Sau vài phút đèn lại sáng, rồi đèn lại tắt, thể hiện khả năng bảo ôn tốt.

Chế độ nấu tự động

– Kiểm tra nút tự động chuyển từ chế độ nấu sang chế độ bảo ôn: cắm điện, đèn "bảo ôn" sáng, ấn nút "nấu" đèn "nấu" sáng, đèn bảo ôn tắt sau 1 thời gian, nhiệt độ đạt 102°C công tắc tự động nhảy chuyển từ chế độ "nấu" sang chế độ "bảo ôn", đèn "nấu" tắt, đèn "bảo ôn" bật sáng.

– Kiểm tra nồi đựng cơm với vỏ nồi phải cân xứng và tiếp xúc tốt với mâm gia nhiệt ở phía dưới. Các phụ tùng phải đầy đủ, các bộ phận liên kết cần chắc chắn. 

Sử dụng nồi cơm điện

Nồi cơm điện mới mua về, cần được kiểm tra lại một lần nữa, sau đó đun một nồi nước sôi để vừa làm sạch nồi, vừa dễ theo dõi quá trình vận hành của nồi. Khi nước sôi được 10 phút mà cần điều khiển tự động không nhảy, tức là nồi tốt.

Nồi cơm điện phải có nguồn điện đủ tiêu chuẩn riêng, có aptômát, có dây tiếp đất đúng tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn.

Vệ sinh nồi cơm điện sau khi sử dụng

– Tùy loại gạo, cho lượng nước vừa đủ để bảo đảm cơm ngon, không sống, không nhão. Đổ gạo đã vo sạch vào nồi rồi dùng thìa nhựa đảo bằng toàn bộ đáy nồi, không để nơi có, nơi không, nơi cao nơi thấp.

Khi cho nồi đựng gạo vào phải xoay một vòng, nếu có cảm giác bị trở ngại là nồi tiếp xúc tốt với mâm gia nhiệt. Thường xuyên lau chùi mặt trong của nồi và mâm gia nhiệt, không để cơm dính vào.

– Để tiết kiệm điện, chủ yếu cần cho lượng nước vừa đủ. Nếu nước quá nhiều, thời gian nấu chín càng lâu, rất tốn điện. Dùng nước sôi nấu cơm, tiết kiệm được 30% tiêu hao điện.

– Không nên dùng nồi cơm điện nấu nước sôi thay ấm điện (ấm điện chỉ cần 5-6 phút còn nồi cơm điện cần 20 phút mới đun sôi 1 lít nước). Không nên dùng nồi cơm điện khi nguồn điện bị giảm điện áp, điện áp nguồn giảm 10%, thời gian nấu chín cơm tăng 12%.

Đáy nồi đựng gạo và mặt trên của mâm gia nhiệt phải sạch, tiếp xúc tốt, hiệu suất truyền nhiệt cao, tiết kiệm điện năng nhiều.

– Cần giữ gìn nồi sạch sẽ, cẩn thận tránh va đập, tránh để nước thấm vào. Khi không dùng đến phải cắt nguồn điện, để tránh hư hại bộ rơle tự động khống chế nhiệt độ.

– Nồi cơm điện chỉ dùng để nấu cơm mới có khả năng tự động chuyển sang chế độ bảo ôn. Khi hấp bánh, nấu cháo, hoặc dùng vào việc khác, cần theo dõi để điều khiển nhiệt độ. Nồi cơm chỉ tự động chuyển sang chế độ bảo ôn khi nước đã cạn hết.

– Nồi cơm điện có lớp chống dính, không được nấu các thực phẩm chua hoặc kiềm tính. Dùng xong rửa sạch bằng nước lã rồi lau khô, không cọ rửa bằng đồ nhám cứng làm hư hỏng lớp chống dính.

– Không được tùy tiện tháo, sửa nếu bị hư hỏng cần đưa đến thợ chuyên môn.

Nguồn tổng hợp