Kinh nghiệm cần ghi nhớ khi chọn mua máy ghi âm đúng chuẩn

Kinh nghiệm cần ghi nhớ khi chọn mua máy ghi âm đúng chuẩn

Đối với một số công việc ngành nghề đặc thù như phóng viên, luật sư, giáo viên,.. thì một chiếc máy ghi âm là vật dụng vô cùng cần thiết.

Dù ngày nay, điện thoại thông minh, máy MP3, MP4,.. đều có chức năng ghi âm nhưng vẫn còn nhiều hạn chế về chất lượng, dung lượng lưu trữ. Chính vì vậy việc sắm một chiếc máy ghi âm chuyên dụng sẽ giúp công việc của bạn thuận lợi và hiệu quả hơn rất nhiều. Bạn hãy bỏ túi những kinh nghiệm dưới đây trước khi chọn mua máy ghi âm nhé.

Cách chọn

– Người học ngoại ngữ hay đi công tác nên mua máy 30 ghi âm có cả phần thu và phát, âm thanh stereo xách tay, kích thước nhỏ, tiết kiệm điện, sử dụng tiện lợi.

– Nếu chỉ để học ngoại ngữ, mua máy ghi âm thu, phát loại nhỏ, không có loa, dùng cáp tai nghe hoặc chỉ có một loa, giá rẻ, tiện lợi, nhẹ nhàng.

– Nếu thích nghe nhạc nhẹ, giao hưởng, và ca nhạc trẻ, đặc biệt thích các tiết tấu nhộn nhịp, manh như disco… nên mua máy thu phát âm karaoke xách tay loại vừa. Loại này thường có 2 ổ cassette, stereo, tự động quay ngược, tự động chọn bài, chọn băng và các bộ điều chỉnh chất lượng âm thanh tùy theo yêu cầu.

– Nếu yêu cầu cao, nên mua máy ghi âm để bàn, có thùng loa riêng biệt. Máy có công suất ra lớn, âm bass và âm cao đều rất rõ.

– Màu sắc, hình dáng, kết cấu máy… tùy mỗi người chọn theo ý mình.

– Chú ý kiểm tra chất lượng âm thanh: trong, rõ, thật ấm, không có tạp âm. Nên thử bằng một cassette đã nghe quen để đánh giá chất lượng.

– Chú ý kiểm tra chất lượng ghi âm: Chú ý kiểm tra các tiện ích ghi âm trong máy và ghi âm ngoài máy, cách 1 mét trở lên. Yêu cầu thanh âm ghi được phải thật rõ ràng, không có tạp âm, tiếng cần thật và rõ.

– Chú ý kiểm tra khả năng xóa âm: xóa thử một đoạn xong nghe lại, mở thật to hết công suất, phải không có tiếng ồn, lạo xạo, hoặc âm đủ nghe rõ rệt.

Kinh nghiệm cần ghi nhớ khi chọn mua máy ghi âm đúng chuẩn - Ảnh 1

Chú ý khi sử dụng

– Nói chung máy ghi, hát âm đều có cơ cấu tự động tắt khi hết băng hoặc tắt máy theo giờ hẹn. Tuy nhiên có máy không có, ta cần chú ý để tắt máy khi băng cassette đã hết để tránh rão cuaroa hoặc cháy hỏng động cơ của máy.

– Khi thao tác, các nút ấn phải thực hiện tuần tự như bản hướng dẫn yêu cầu, không nên làm trái hay bỏ sót, dễ hỏng máy.

– Không nên dùng băng từ chất lượng kém sẽ cho chất lượng âm thanh kém và còn làm hư hại máy, đầu từ, như loại băng mốc, rối, kẹt, băng có hạt từ thô, dễ bong rơi ra… Khi băng từ bị lỏng, dễ kẹt máy, ta phải làm băng từ chặt lại trước rồi mới cho vào máy để sử dụng.

– Không nên dùng đi dùng lại nhiều lần một đoạn nào đó để gây nên mòn hỏng lõi cuộn gây sự cố khi sử dụng, hoặc âm thanh không thật nữa.

– Máy thường có 2 ổ A, B. Ổ A có thể vừa ghi vừa phát âm. Còn ổ B thường chỉ phát, nên thường sử dụng ổ B hơn để dành ổ A ghi âm cho chất lượng tốt hơn.

– Thường máy dùng 2 nguồn điện xoay chiều 110 hoặc 220V và điện 1 chiều (pin 3 / 9 von…) Khi không dùng, nên rút phần phích cắm nguồn điện để máy không bị nóng có khi bốc cháy. Khi chạy điện xoay chiều, ta tháo pin ra, tránh pin bị nóng mà hư hỏng.

Chọn mua băng từ (cassette)

– Cần kiểm tra các vít trên hộp nhựa để xem băng có bị sửa hoặc đổi không.

– Thường có hiện tượng "hộp tốt ruột xấu". 

– Băng nguyên gốc có vỏ hộp tốt, nhãn mác đẹp rõ, đóng gói tinh vi và chắc chắn, chữ in rõ ràng, sắc nét.

– Cuối mỗi đầu băng đều có một đoạn băng nhựa trong trắng. Nếu không có là băng sao lại đưa vào.

– Băng nguyên gốc đã ghi, giữa các bài hát hoặc mỗi đoạn không có lời sẽ không có tiếng ồn, kể cả tiếng máy chạy, băng sao lại tiếng ồn rất rõ ràng.

– Đề phòng băng từ quá mỏng, dễ bị kẹt máy. Kiểm tra băng bằng cách xem số vạch khắc trên vỏ hộp. Thường có 8 hoặc 10 vạch. Với băng từ 60 phút, băng cuốn về một bên phải chiếm độ dày 4 hoặc 5 vạch. Nếu chỉ là 3,5 hoặc 4,5 vạch là băng quá mỏng.

Cách bảo quản băng cassette (băng từ)

Băng cassette ghi hình hoặc ghi tiếng để lâu hay bị mốc, ẩm, ảnh hưởng tới chất lượng âm, hình và làm hư đầu từ máy phát.

– Nên chọn mua loại tốt, không nên tham rẻ, để lâu dù là băng từ tốt cũng bị hư hại không thể khắc phục được.

– Chú ý chống nóng, chống ẩm, khi cất giữ nên tránh ánh sáng mặt trời, để nơi thoáng mát, khô ráo, tốt nhất nên để trong hộp chống ẩm.

– Nên để cách xa từ trường mạnh như tivi, loa phóng thanh cũng không nên để trong hộp sắt, đề phòng độ cảm từ của băng bị ảnh hưởng và yếu đi.

– Chú ý chống mối, mọt, mốc, ẩm, bụi để tránh bị hư hại.

– Để lâu không dùng, tối thiểu 1 năm 2 lần đảo băng, đề phòng băng bị dính. 

– Băng từ nên xếp đứng. Không nên để nằm, đề phòng bị biến dạng. Không để đè lên nhau, nên có giá bảo quản.

– Nếu muốn lưu giữ tiết mục lâu, cần định kỳ sang băng mới. Vì băng từ tốt nhất cũng chỉ lưu giữ được 14-15 năm.

Kinh nghiệm cần ghi nhớ khi chọn mua máy ghi âm đúng chuẩn - Ảnh 2

Chọn mua tai nghe

– Nếu chỉ để nghe nhạc, ngoại ngữ, chỉ nên mua máy phát. Nếu làm phóng viên, mua máy thu phát, tùy yêu cầu mua máy có chất lượng cao cấp hơn.

– Khi sử dụng chú ý các điều sau:

+ Dùng nguồn điện đúng điện áp.

+ Chỉ nên cất giữ hoặc sử dụng ở nhiệt độ 0-40°C để phòng máy hư hỏng do nhiệt độ quá cao hoặc thấp gây ra.

+ Thường xuyên lau đầu từ và các con lăn ép băng. Có thể cho dầu bôi trơn các bộ phận cơ khí và dùng bông thấm benzen để lau vỏ ngoài.

+ Không nên dùng băng kém chất lượng, dễ hư hại máy.

+ Không nghe máy trong phòng đóng kín hoặc trong toa xe.

+ Không nên nằm nghe vì dễ ngủ quên, đè hỏng máy hoặc quên không tắt máy dễ gây hư hại băng, máy.

+ Không nên mở to quá, không nên thường xuyên tua băng ngược hoặc xuôi tốc độ quá nhanh, nên thao tác nhẹ nhàng, chống va đập, chông ẩm ướt, bụi. 

Các bạn nên lưu ý là không nên dùng các loại pin quá rẻ tiền, vì vừa nhanh hết vừa dễ làm hỏng máy nên hãy lựa chọn loại pin có chất lượng để sử dụng máy ghi âm được bền hơn. Bạn hãy nhớ kinh nghiệm chọn mua máy ghi âm này nhé. Chúc bạn chọn được chiếc máy ghi âm chất lượng nhất với gợi ý về những kinh nghiệm chọn mua máy ghi âm mà chúng tôi chia sẻ.

Nguồn tổng hợp