Hướng dẫn trẻ tự tập cách xây dựng kế hoạch trong học tập

Hướng dẫn trẻ tự tập cách xây dựng kế hoạch trong học tập

Lập kế hoạch học tập là một trong những kỹ năng quan trọng, cần thiết nhằm giúp trẻ tự giác và chinh phục đỉnh cao tri thức.

Ông Trần yêu cầu cậu con trai học lớp sáu phải tự xây dựng một kế hoạch học tập, bởi ông biết: “Để con tự xây dựng kế hoạch học tập là bước tự lập đầu tiên”. Tuy nhiên việc tự định ra bản kế hoạch học tập là vô cùng chung chung, không dễ khiến trẻ hài lòng. Vậy làm thế nào với việc hướng dẫn trẻ tự tập cách xây dựng kế hoạch trong học tập?

Kế hoạch học tập của con từ chỗ hoàn toàn do cha mẹ sắp xếp đến chỗ con phải tự lên một kế hoạch chung đã là rất khó. Khi trẻ tự bước đi bước chân đầu tiên, cái cần nhất là sự khích lệ và hướng dẫn của cha mẹ, yêu cầu quá cao sẽ mang đến cho con cảm giác bị ép buộc. Chúng ta quen lấy những tiêu chuẩn của người lớn để so sánh với hành vi của con cái, nhưng lại quên mất rằng thể chất và tinh thần của chúng đều chưa trưởng thành, điều này đối với con cái là không công bằng. Mặc dù kế hoạch con tự xây dựng còn khiếm khuyết, nhưng là “kế hoạch tự lập ra”, cần cổ vũ khích lệ con, bởi ít ra chúng đã có khả năng phân phối thời gian độc lập.

Kế hoạch học tập bao gồm kế hoạch sinh hoạt và kế hoạch học bài, kế hoạch con cái tự xây dựng dù chung chung, nhưng cũng bao gồm việc sắp xếp thời gian sinh hoạt và học bài. Trước đây tất cả mọi việc đều do cha mẹ sắp xếp, thì bản kế hoạch này đã là một bước đầu tiên của sự độc lập. Nhưng chúng chưa có tính độc lập của một đứa trẻ độc lập hoàn toàn, nó mô phỏng cách thức và lịch sinh hoạt của cha mẹ, hoặc có được những gợi ý từ cách làm của bạn bè, sau đó dần dần sửa đổi kế hoạch của mình, tìm ra cách phù hợp với mình nhất. Bởi vậy sự dẫn dắt hợp lý của cha mẹ trong quá trình học tập độc lập của trẻ có ý nghĩa rất quan trọng.

Hướng dẫn trẻ tự tập cách xây dựng kế hoạch trong học tập - Ảnh 1

Vậy dẫn dắt trẻ như thế nào là hợp lý? Lấy ví dụ, 8 đến 9 giờ tối là thời gian trẻ học bài, chúng nên tận dụng triệt để khoảng thời gian này như thế nào? Bạn có thể đưa ra đề nghị tương đối cụ thể cho trẻ, như “ôn tập bài khóa ngày hôm nay”, “Chuẩn bị các môn ngày mai”,… nếu những bài tập trên đều làm hết rồi, tinh thần, thể lực của trẻ vẫn rất tốt, bạn có thể đề nghị trẻ xem tiếp bài học ngoại khóa (như những câu chuyện truyền kỳ, những cuốn sách khoa học,…), tin rằng sẽ có lợi hơn cho trẻ tự xây dựng kế hoạch học tập tương đốỉ chi tiết. Cha mẹ khi giúp con cái xây dựng kế hoạch học tập, tốt nhất nên tránh ba điều sau đây:

– Thứ nhất, cha mẹ không nên áp đặt đưa cách nghĩ và ý đồ của mình vào kế hoạch của con. Chúng ta luôn lấy tiêu chuẩn của người lớn để phán đoán thành bại những sự việc của con, không chú ý tới những nguyện vọng của con, vô hình tạo áp lực và tâm lý phản kháng của con. Ví dụ, bạn cảm thấy con trai nên học các môn khoa học, thế là ép trẻ đọc những sách khoa học, nhưng trẻ lại thích những câu chuyện văn học, thế là trẻ trở nên không thích đọc sách. Bởi vậy điều kiện tiên quyết để trẻ học hành độc lập là tôn trọng mong muốn và nguyện vọng của trẻ. 

– Thứ hai, nội dung của kế hoạch học tập không cần phải sắp xếp quá chặt chẽ, khiến con không có thời gian nghỉ ngơi. Ví dụ, thời gian đọc sách là một tiếng đồng hồ, bài tập nhiều nhất làm được hai đến ba đề, làm quá nhiều sẽ khiến trẻ cảm thấy ghét và phiền phức. Lúc này cha mẹ có thể hướng dẫn cho con để chúng có thể hoàn thành mục tiêu trong thời gian đã định. Điều cần nhất là coi trọng chất lượng chứ không coi trọng số lượng.

– Thứ ba, khi mới bắt đầu thực hiện kế hoạch, nếu con không có cách nào làm được như kế hoạch (ví dụ theo kế hoạch là 6h30 thức dậy, nhưng lại kéo dài đến 7h mới dậy), cha mẹ phải tránh cau có, trách mắng. Bởi nếu trẻ vừa bắt đầu đã thất bại lại không có được sự khích lệ của cha mẹ, thông thường sẽ không thể tiếp tục cố gắng.

Bởi vậy để con tự xây dựng kế hoạch không có nghĩa là cha mẹ không cần quan tâm, mà chỉ đứng trên quan điểm hướng dẫn, giúp đỡ. Cùng với sự trưởng thành tuổi tác của con cái, sự can thiệp của cha mẹ cũng giảm đi, chỉ cần một chút lưu tâm đến phương hướng của con là được. Khi thực hiện bất cứ một mục tiêu nào, nhất thiết trẻ phải có sự trợ giúp của kế hoạch. Kế hoạch học tập chính là biện pháp hữu hiệu giúp nâng cao thành tích học tập của trẻ. 

Nguồn tổng hợp