Cách sơ cứu kịp thời và nguyên nhân gây ngất xỉu ở trẻ

Cách sơ cứu kịp thời và nguyên nhân gây ngất xỉu ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra ngất xỉu, song chúng đều làm cho huyết áp tụt nhanh chóng và não tạm thời không được cung cấp oxy và máu

Ngất là do hạ áp huyết gây ra. Đặc biệt những trẻ lớn tuổi và thiếu niên thường hay bị. Đó là hiện tượng tương đối bình thường trong nhóm tuổi này, tuy nhiên vẫn làm cho cha mẹ hoảng sợ, lo lắng. Ngất xảy ra hoàn toàn bất ngờ, nhưng không phải không có nguyên nhân: nhiễm virút, đau họng hoặc cúm, cảm xúc mạnh, sốc, thay đổi đột ngột tình thế, ho, mệt, rượu, tất cả những cái đó có thể góp phần gây ra ngất. Đâu là cách sơ cứu kịp thời và nguyên nhân gây ngất xỉu ở trẻ. 

Lời khuyên

Trước khi ngất vài giây xuất hiện những tín hiệu báo trước. Đứa trẻ bừng nóng và toát mồ hôi, nó thấy hình như mất thị giác, mắt tối sầm lại. Có thể tai ù không nghe thấy gì, sau đó là ngất. Nếu bạn chú ý, thì trước đó cố thể thấy rằng con bạn tái mét và ướt đẫm mồ hôi. Ngất kéo dài không quá vài phút, nhưng nó có thể tránh được, nếu trẻ kịp thời ngồi xuống hay nằm, khi vừa cảm thấy gần đến cơn.

Cách sơ cứu kịp thời và nguyên nhân gây ngất xỉu ở trẻ - Ảnh 1

Điều trị tại nhà

Cần phải cho trẻ biết rằng tất cả sẽ bình thường để sau này tránh những tình thế có khả năng gây ra ngất.

– Nếu con bạn bị ngất:  Đặt nó nằm nghiêng, hai tay giơ lên trên, chân thu vào bụng để nó khỏi trở mình

– Nếu cần, thì đặt ở dưới cổ và lưng trẻ một cái gối, nhưng không gối đầu

– Đặt đầu trẻ ở trên sàn, còn cằm và lưỡi đưa về phía trước để cho nó thở

– Không để trẻ ngồi hoặc bế trẻ khi nó bị ngất vì như vậy máu sẽ không chảy tới não.

– Không cho trẻ uống khi bị ngất, vì có thể làm nghẹt thở (nếu trẻ tỉnh và ngồi, thì có thể cho uống một ngụm nước).

– Không cho trẻ uống cái gì có chất cồn, vì cái đó càng làm cho nguy hiểm hơn.

– Ngay sau khi tỉnh lại, mạch trẻ đập thưa, khoảng 60 lần trong một phút hay ít hơn. Điều đó là bình thường.

– Đáng sợ nhất là con bạn bị ngã, nhưng không nên quan trọng hóa vấn đề. Nếu bạn còn nghi nguyên nhân ngất thì đến ngay bác sĩ.

Đến bác sĩ trong những trường hợp sau

– Nếu đứa trẻ dưới 10 tuổi (còn ở tuổi lớn hơn, thì ngất là một hiện tượng bình thường)

– Đứa trẻ bị ngất lâu quá mấy phút

– Không thể nhớ cái gì đã xảy ra với nó trước khi ngất (Điều đó giống kinh giật hơn là ngất).

– Đứa trẻ cắn lưỡi hoặc tự giằng xé, lôi kéo trong lúc ngất. Những dấu hiệu đó cho phép giả thiết là kính giật, tuy trong lúc ngất, đứa trẻ cũng có thể có vài lần giằng xé

Cách sơ cứu kịp thời và nguyên nhân gây ngất xỉu ở trẻ - Ảnh 2

Cảnh báo

Nếu trẻ cảm thấy bị xỉu đi, bạn không nên hắt nước lạnh vào mặt trẻ với mong muốn làm trẻ tỉnh lại, nếu có thể, hãy để trẻ nằm ngửa với chân và bàn chân hơi nhấc lên. ở tư thế này, máu sẽ dễ dàng được truyền lên tim và não. Nếu trẻ không thể nằm xuống được hãy đê trẻ ngồi với đầu hơi thấp xuống, đồng thời nới lỏng quần áo để đảm bảo trẻ vẫn thở được dễ dàng, Trẻ cần được nghỉ ngơi trong vòng ít nhất là năm phút hoặc cho đến khi trẻ cảm thấy đủ khỏe để có thể tiếp tục hoạt động bình thường. Ngoài ra, bé cũng có những bệnh cảnh lâm sàng tương tự ngất như: động kinh, chóng mặt, tăng thông khí, cơn thoáng thiếu máu não, cơn hạ đường huyết hoặc Hysteria.

Ngất có thể do nhiều nguyên nhân gây ra hoặc không có nguyên nhân và có thể nhầm lẫn triệu chứng với những bệnh khác. Vì thế, khi thấy bé có cơn ngất như nêu trên, bạn hãy cho bé đến những cơ sở chuyên khoa nhi để được khám và kiểm tra nhằm tìm nguyên nhân của bệnh. Bởi vì những bé bị ngất không rõ nguyên nhân có tỉ suất tử vong sau 1 năm là 6% và tần suất đột tử là 4%, còn những bé bị ngất do nguyên nhân tim có tỉ suất tử vong sau 1 năm là từ 18 – 33% và tần suất đột tử là 24%. Cho nên, đây là một tình huống mà cha mẹ cần phải cảnh giác.