Cách giữ và chế biến món ăn để vẫn đảm bảo giữ nguyên sinh tố C

Cách giữ và chế biến món ăn để vẫn đảm bảo giữ nguyên sinh tố C

Sinh tố C làm cho da đẹp, răng bền, xương cứng, trị chứng tê bại bắp thịt, bệnh hoại huyết và giúp cơ thể chống các vét thương làm độc.

Người nội trợ đảm đang của thời đại là người nội trợ giàu kinh nghiệm, có sáng kiến về khoa học kỹ thuật và biết áp dụng toán học trong đời sống hàng ngày. Việc chọn thức ăn bổ dưỡng thích hợp cho từng khẩu vị chồng con, thích hợp với nguồn lợi tài chính hàng tháng của gia đình là cả một vấn đề khoa học. Người nội trợ còn nên biết cách giữ và chế biến món ăn để vẫn đảm bảo giữ nguyên sinh tố C

Kiến thức khoa học về thức ăn

Người nội trợ có ý thức khoa học sẽ không mua thức ăn bừa bãi, không nấu thức ăn dư thừa, nghĩa là mỗi bữa cho chồng con ăn gì, nấu thức ăn như thế nào đều ghi vào cuốn sổ nhà bếp để suy nghiệm kết quả. Chẳng hạn như: cho ăn cá gì chiên với gì, chiên như thế nào và khi ăn xong trẻ, già có ngon miệng không, có gây ra biến chứng gì về sự tiêu hóa không? Tại sao hôm trước chiên cá với mỡ thì nhiều người thích. Tại sao trẻ con thích ăn thịt kho với rau sóng, còn thịt bò thì lại không? Ngon miệng, bổ dưỡng là tiêu chuẩn trau dồi khả năng gia chánh của công việc bếp núc. Vì muốn cho thức ăn bổ dưỡng, thì phải biết giữ thức ăn khỏi mất đi các sinh tố cần thiết cho cơ thể.

Cách giữ và chế biến món ăn để vẫn đảm bảo giữ nguyên sinh tố C - Ảnh 1

Sinh tố C trong khoai tây

– Muốn cho khoai tây khỏi mất sinh tố C, khi luộc chớ gọt vỏ trước, hãy luộc chín rồi bóc vỏ và chỉ bóc vỏ khi sắp ăn mà thôi.

– Khoai tây nên lột vỏ, xắt miếng mà chiên, sinh tố C sẽ còn giữ được nhiều trong các miếng khoai chiên.

Sinh tố C trong súp cải bắp

Cải bắp nấu xúp (soupe) mà nấu bằng nồi đất, nồi sành thì sinh tố C không mất đi nhiều, nếu bằng nồi kim khí mà không tráng men thì sinh tố C mất hết. Xúp bắp cải nên nấu vừa phải để ăn hết ngay, vì nếu để lâu, sinh tố C sẽ biến đi dần.

Lưu ý: Ngoài việc đảm bảo lượng sinh tố C trong rau xanh, để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, khi rửa rau, cần rửa từng cọng một trong một chậu nước lớn, nếu có thể thì dùng gáo múc nước xối mạnh từng cọng rau. Nếu trong gia đình có sử dụng vòi nước thì nên rửa rau dưới vòi nước chảy để loại bỏ các chất bẩn, ký sinh trùng, trứng giun, hoá chất độc hại còn lưu lại trên rau

Nguồn tổng hợp