Bí quyết chọn mua và cách sử dụng màn hình tivi để tăng tuổi thọ

Bí quyết chọn mua và cách sử dụng màn hình tivi để tăng tuổi thọ

Những cách giúp tăng tuổi thọ cho tivi thực ra rất dễ dàng như vệ sinh tivi hàng ngày, tắt tivi khi không sử dụng hoặc bảo vệ bóng đèn tivi…

Tuy nhiên, rất ít người có thói quen làm những việc tưởng chừng như đơn giản này nên tivi nhanh hỏng và lại thay thế bằng chiếc tivi mới. Chỉ cần thực hiện một số bí quyết chọn mua và cách sử dụng màn hình tivi để tăng tuổi thọ bên dưới là các bạn đã có thể yên tâm dùng tivi trong nhiều năm mà không lo tốn tiền, lại còn giúp tiêu thụ điện năng vừa phải nữa.

Tivi màu màn ảnh rộng

– Nên mua tivi màu màn ảnh rộng làm việc với các hệ pal, secam, NTSC để tiện khi sử dụng không cần dùng bộ chỉnh hệ hoặc phải điều chỉnh tivi.

– Nước sản xuất có độ tin cậy về chất lượng cao, song giá cả chênh lệch nhiều. Tùy túi tiền để chọn cho phù hợp.

– Nhà rộng, chọn tivi màn hình cỡ 25 inc, 29 inc, 32 inc cho gia đình. Chọn cỡ màn hình 30 inc đến 50 inc cho cơ quan, đoàn thể. Nhà hẹp có thể dùng tivi màn hình cỡ 14 inc đến 23 inc.

– Khi chọn tivi cần chú ý đến các khả năng sử dụng khác ngoài xem tivi, còn cần phối hợp máy quay phim, dàn karaoke, video, máy đọc đĩa, trò chơi điện tử… về các thông số kỹ thuật, chủ yếu cần xem điện áp đầu vào càng rộng càng tốt, có thể dùng điện một chiều được càng hay. Về cơ bản các tivi hiện được sản xuất đều có thông số kỹ thuật cao, độ rõ nét, màu sắc, độ nhạy… được bảo đảm theo tiêu chuẩn.

Bí quyết chọn mua và cách sử dụng màn hình tivi để tăng tuổi thọ - Ảnh 1

Tivi màn hình nhỏ

Là loại tivi màu cỡ bé, có ăngten "râu", màn hình tinh thể lỏng, độ nét cao, có thể dùng điện xoay chiều hoặc điện một chiều (ắc qui). Có thể xách tay, để trên giường, trên bàn, trong ôtô, đi du lịch. Các thông số kỹ thuật cao, và đầy đủ, điều khiển tự động từ xa. Khi mua phải kiểm tra các phím điều khiển có nhạy bén không, màn hình có tròn đều không, tiếng có trong trẻo hay có tạp âm không. Dùng tay vỗ nhẹ xem tivi làm việc có ổn định không.

Các điểm cần lưu ý khi sử dụng tivi

Loại tivi màn hình cỡ lớn phải để màn hình hướng về phương Nam hoặc Bắc, phù hợp từ trường trái đất, giảm nhiễu.

– Tivi lớn sóng nhiệt nhiều, không nên che đậy kín, nên tạo điều kiện thông gió, thoáng khí, mát mẻ.

– Nên điều chỉnh màu sắc, độ rõ nét, âm thanh… hợp lý, vừa tiết kiệm điện, vừa kéo dài tuổi thọ máy.

– Trình tự đóng mở tivi như sau: đóng nguồn điện, bật công tắc nguồn trên máy. Không nên dùng phích cắm đóng mở nguồn điện để tắt, mở máy thay công tắc trên máy. Không nên sử dụng các nút điều chỉnh máy liên tục, đã điều chỉnh tốt rồi thì nên giữ ổn định.

– Không nên di chuyển máy khi đang thu hình hoặc vừa mới tắt máy. Nên đề phòng ánh nắng chiếu vào màn hình, đề phòng ẩm ướt.

– Khi đang xem hình, nên bật sáng một ngọn đèn nhỏ, để mắt đỡ mệt mỏi. Song không nên dùng đèn tuýp vì có thể tạo nhiễu cho âm thanh và hình ảnh của tivi. Độ cao đặt tivi ngang tầm mắt người ngồi xem là hợp lý, cự ly tối thiểu khoảng 3 mét.

– Khi không xem tivi, đầu tiên dùng điều khiển từ xa tắt máy, rồi tắt công tắc nguồn trên máy, cuối cùng rút phích cắm nguồn điện ra, để máy đỡ bị "già" đi.

– Mùa hè không nên xem tivi quá lâu (trên 3 giờ). Mùa đông tivi mới mua về nên để trong phòng ít nhất 2 giờ hãy mở máy để nhiệt độ máy và nhiệt độ trong phòng bằng nhau.

– Ngày mưa bão nên tắt máy, nối dây đất và ngắt dây ăngten ra khỏi máy, cắt nguồn điện, đề phòng sét đánh.

– Ăngten phải cố định chắc chắn, đúng hướng, dây dẫn có hai loại cáp đồng trục 75Ω và 300Ω. Khi hình bị nhiễu có thể di dịch máy hoặc điều chỉnh hướng ăng ten để khắc phục.

– Khi dùng tivi màn hình tinh thể lỏng cỡ nhỏ, phải dùng ăng ten "râu", mở làn sóng (kênh) VHF hoặc UHF. Khi dò tìm được đài phát ưng ý có thể ghi nhớ lại để lần sau không cần dò tìm nữa. Khi không dùng phải tháo ắc qui, pin ra khỏi máy.

Sử dụng điều khiển từ xa cho tivi cần lưu ý:

– Phải hướng điều khiển từ xa chiếu thẳng vào bộ thu tín hiệu của tivi, độ nghiêng không quá 25°, cự ly không quá xa.

– Ngăn cản ánh sáng mạnh chiếu vào ảnh hưởng hoạt động của bộ điều khiển từ xa, như ánh mặt trời, ánh đèn mạnh.

– Điều khiển từ xa chỉ có thể tạm thời tắt máy mà không thể ngắt máy ra khỏi nguồn điện, cần tắt công tắc nguồn trên máy nếu muốn hoàn toàn ngắt máy ra khỏi nguồn điện.

– Lâu không dùng, phải lấy pin ra khỏi điều khiển từ xa.

– Có thể lau chùi bằng khăn mềm và xà phòng, nhưng không được để nước thấm vào phần mạch điện.

Có nhiều cách tăng tuổi thọ cho tivi, nhưng những cách trên là cách đơn giản nhất. Hi vọng với những cách đơn giản này, tivi nhà bạn luôn bền bỉ và duy trì chất lượng ban đầu. 

Nguồn tổng hợp