8 nguyên tố vi lượng cần bổ sung để giúp có thể khỏe mạnh

8 nguyên tố vi lượng cần bổ sung để giúp có thể khỏe mạnh

Nguyên tố vi lượng hỗ trợ các phản ứng hoá học trong tế bào, giúp cơ thể sử dụng chất đạm, mỡ và đường, giúp làm vững chắc xương vào điều khiển cơ, thần kinh.

Mặc dù chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày nhưng 8 chất khoáng vi lượng và một số vitamin có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn. Duới đây là bảng tóm tắt vai trò, liều lượng và nguồn thực phẩm cung cấp của một số vi chất ít được nhắc đến song lại không kém phần quan trọng!

Magiê: Chống mệt mỏi và stress

8 nguyên tố vi lượng cần bổ sung để giúp có thể khỏe mạnh - Ảnh 1

Vai trò của magiê: Magiê tác động đến chức năng hoạt động của hệ thần kinh, làm thông luồng thân kinh. Thiếu magiê sẽ kéo theo sự căng thẳng thần kinh, mệt mỏi, nếu nặng có thể gây nên những cơn rung, co giật.

Các dấu hiệu thiếu Magiê: Dễ cáu gắt, cau có và cảm thấy mệt mỏi, mí mắt giật liên tục không kiểm soát được, hay bị chuột rút. Liều lượng cần thiết: 330mg/ngày, riêng phụ nữ có thai cần đến 480mg/ngày. Trung bình có khoảng 37% phụ nữ bị thiếu magiê.

Magiê có ở đâu? Magiê có trong nước khoáng. Bạn cũng có thể tìm thấy magiê trong đậu nành, các loại quả hạt có dầu, cá và các loại trái cây phơi khô. Vì tầm ảnh hưởng quan trọng của magiê đối với hệ thần kinh, nhiều loại dược phẩm chống stress cũng nhằm bổ sung lượng magiê cho cơ thể (Berocca của Roche).

Kẽm: tăng cường hệ miễn dịch

8 nguyên tố vi lượng cần bổ sung để giúp có thể khỏe mạnh - Ảnh 2

Vai trò của kẽm: Kẽm đóng vai trò trung tâm trong hoạt động của các Acid nucleit tạo nên hệ di truyền. Nói cách khác nó cần thiết cho việc phân chia tế bào, nó can thiệp vào phần lớn hoạt động tổng hợp protêin. Thiếu kẽm sẽ kéo theo sự suy yếu hệ miễn dịch.

Dấu hiệu thiếu kẽm: Móng tay hay bị gãy, bị chẻ đôi hoặc bị đốm trắng (hạt gạo), da khô, dễ tổn thương.

Liều lượng cần thiết: 15mg/ngày, riêng phụ nữ có thai và cho con bú, bệnh nhân sau khi mổ, người bệnh tiểu đường cần dùng liều cao hơn.

Kẽm có ở đâu? Nguồn cung cấp kẽm phong phú nhất là sò huyết (70mg kẽm/100g sò huyết), cá mòi, gan, trứng, cá, thịt ngựa. Chú ý tránh dùng chung các loại thực phẩm giàu sắt và kẽm vì chúng sẽ hạn chế việc hấp thụ. Không nên dùng chung với thuốc aspirin.

Phốt pho: Cho một cơ thể khỏe mạnh

8 nguyên tố vi lượng cần bổ sung để giúp có thể khỏe mạnh - Ảnh 3

Vai trò cùa phốt-pho: Đặc biệt quan trọng cho tổ chức thần kinh, cùng với canxi giúp cấu tạo và giữ gìn hệ xương, răng. Có phốt-pho cơ thể mới có thể hấp thụ được các chất béo. Thiếu phốt-pho là nguyên nhân dẫn đến bệnh còi, cơ thể kém phát triển.

Dấu hiệu thiếu phốt-pho: Bộ xương, răng phát triển không đều.

Liều lượng cần thiết: 80g-100g/ngày. Riêng trẻ em và phụ nữ có thai cần liều cao hơn.

Phốt pho có ở dâu? Nguồn cung cấp phốt pho chủ yếu là trong sữa, các loại gan, trứng, đậu nành, đậu phộng, hạt điều. Thịt nạc, rau muống, cà chua, khoai tây, măng cũng chứa phốt-pho.

Sắt: Nguồn sống

8 nguyên tố vi lượng cần bổ sung để giúp có thể khỏe mạnh - Ảnh 4

Vai trò cùa Sắt: sắt tham gia vào việc sản sinh ra hồng cầu và các hêmôglobin vận chuyển ôxy trong máu. Sắt đóng vai trò chống lại các tác nhân lây nhiễm. Thiếu sắt sẽ dẫn đến chứng thiếu máu.

Dấu hiệu thiếu sắt: Cơ thể mệt mỏi, bải hoải, thiếu minh mẫn, da xanh. Phụ nữ có thai phải chú trọng đến việc bổ sung chất sắt để nuôi dưỡng thai nhi.

Lượng sắt càn thiết: 18mg/ngày. Hiện nay có đến 1/3 phụ nữ không được cung cấp lượng sắt cần thiết mỗi ngày.

Sắt có ở dâu? Nguồn cung cấp sắt tốt nhất là ở thịt nạc, gan, thịt bồ câu, trứng, rau xanh. Để cơ thể hấp thụ được sắt, bạn nên ăn thêm cam nhưng tránh uống trà.

Đồng: bạn đường của sắt

8 nguyên tố vi lượng cần bổ sung để giúp có thể khỏe mạnh - Ảnh 5

Vai trò của đồng: Giúp chất sắt chuyển hóa thành huyết sắc tố. Điều chỉnh sự hấp thụ các sinh tố A, E, B, C và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Liều lượng cần thiết: 2-3mg/ngày

Đồng có ở đâu? Đồng cũng có nhiều trong các thực phẩm chứa sắt.

I-ốt: Đối với trí thông minh

8 nguyên tố vi lượng cần bổ sung để giúp có thể khỏe mạnh - Ảnh 6

Vai trò của i-ốt: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng giữa người thông minh và người kém phát triển chỉ có một khác biệt nhỏ về tỉ lệ chất i-ốt trong tuyến giáp. Chất i-ốt còn là vi chất giúp điều hòa các hoạt động phân chia tế bào trong cơ thể.

Nếu thiếu i-ốt: sẽ dẫn tới bệnh bướu cổ, trẻ em chậm lớn, tư duy kém.

Liều lượng cần thiết: 0,1-0,2mg/ngày

Chất i-ốt có ở đâu? Các loại dầu gan cá, cá biển, sò huyết, tôm, muối i-ốt.

Sinh tố E: Giúp da đẹp

8 nguyên tố vi lượng cần bổ sung để giúp có thể khỏe mạnh - Ảnh 7

Có tác dụng bảo vệ hồng huyết cầu khỏi sự hủy hoại của các chất oxy hóa, thiếu sinh tố E sẽ dẫn tới niêm mạc khô, quá trình phát triển dậy thì chậm lại. Mỗi ngày bạn chỉ cần 5mg sinh tố E trong khẩu phần ăn là đủ. Các loại dầu ăn, rau xanh, giá, gan, trứng cung cấp dồi dào sinh tố E.

Sinh tố K: Duy trì sự sống

8 nguyên tố vi lượng cần bổ sung để giúp có thể khỏe mạnh - Ảnh 8

Sinh tố K tuy chỉ chiếm một lượng rất nhỏ nhưng lại có tính quyết định đối với mạng sống, nhờ sinh tố K, sự chảy máu sẽ được chận lại nhanh chóng khi bạn bị thương. Thiếu nó bạn sẽ bị chứng bệnh gọi là máu không đông hay máu loãng rất nguy hiểm khi phải phẫu thuật. Sinh tố K có nhiều trong rau cải, cá, đậu nành, mỗi ngày bạn chi cần 0,001 mg.    

Các nguyên tố vi lượng rất cần cho cơ thể nhưng chỉ cần một lượng nhỏ, nếu dư thừa chúng thì lại có hại. Chẳng hạn như quá nhiều sắt sẽ nguy hiểm vì làm tổn thương tim, gan, tuỵ. Quá nhiều kẽm trong cơ thể có thể gây hại như nôn mửa, đau dạ dày, yếu cơ và tổn thương thần kinh. Những nghiên cứu gần đây cho biết hàm lượng kẽm cao trong cơ thể có liên quan đến bệnh mất trí, hay gặp ở người cao tuổi.

Nguồn tổng hợp