2 món ăn được nấu từ bún măng đậm hương vị miền Bắc

2 món ăn được nấu từ bún mang đậm hương vị miền Bắc

Nhiều món bún Bắc “di cư” vào Nam như bún chả, bún thang, bún mọc, bún riêu, bún đậu mắm tôm… đã được người Sài Gòn đón nhận nhiệt tình.

Trong số các loại bún Bắc thì bún thang và bún vịt xáo măng được liệt vào loại khó nấu nhất và cầu kỳ nhất. Nhiều quán cũng treo biển “bún thang” nhưng người sành ăn vào ăn thử thì thấy không đúng, bởi bún được nấu cốt cho no bụng, không đủ vị, không phản ảnh đầy đủ sự tinh tế của bún này.

Bún vịt xáo măng

Vịt là một loại thực phẩm có tính hàn, ăn vào ngày nắng nóng sẽ giúp cho cơ thể giảm bớt được cảm giác bức bối, khó chịu. Từ lâu, bún vịt xáo măng đã trở thành món ăn quen thuộc trong căn bếp gia đình.

2 món ăn được nấu từ bún mang đậm hương vị miền Bắc - Ảnh 1

Nguyên liệu

– Vịt béo (1 con): 1,5kg

– Măng tươi: 1kg

– Bún: 2kg

– Thịt nạc vai:  0,15kg

– Mỡ nước: 0,05kg

– Hành hoa: 0,05kg

– Nước mắm, muối, hạt tiêu, chanh, ớt, tỏi, mì chính.

Cách làm

– Vịt làm sạch, lọc lấy cổ cánh chân và xương sống đem dần kỹ rồi băm nhuyễn, cho thịt nạc vào băm lẫn, nêm vừa mắm, muối, hạt tiêu trộn kỹ cho dẻo quánh rồi viên thành từng viên nhỏ. Phần thịt còn lại cho vào nước luộc chín, vớt ra để nguội chặt miếng bày đĩa.

– Măng gọt bỏ xơ cứng thái mỏng, luộc chín vớt ra để ráo (khi luộc thay nước nhiều lần).

– Hành hoa nhặt rửa sạch thái nhỏ, phần gốc và lá để riêng.

– Cho mỡ vào chảo đun nóng già, phi thơm hành (phần gốc) bỏ măng vào đảo đều. Nêm mắm, muối cho ngấm đều vào măng rồi trút sang nồi nước luộc thịt vịt đun sôi, thả các viên thịt băm vào nấu lẫn. Khi thịt vịt viên chín nêm vừa mắm, muối, mì chính và hành hoa là được. Lúc ăn lấy bún vào bát to, chan xáo măng ngập bún. Ăn nóng với thịt vịt luộc, chấm nước mắm chanh, ớt, tỏi.

Yêu cầu thành phẩm

– Nước trong, nổi váng béo, măng trắng.

– Thịt vịt chín mềm không dai.

– Các viên thịt không bị vỡ, không khô xác.

– Vị ngọt đậm đà vừa ăn. 

Chú dẫn

– Bún xáo vịt là món ăn bữa phụ, ăn vào mùa hè thời vụ có măng tươi. Nếu mùa không có măng tươi có thể dùng măng muối cũng được.

– Nếu muốn nước xáo ngọt hơn, có thể cho thêm ít xương lợn.

Bún thang

Bún thang là một món ăn quen thuộc của người Hà Nội, được nhiều người yêu thích. Bởi vị của nước dùng rất ngọt, đậm đà, trong veo và thơm nồng mùi tôm khô khiến món ăn có mùi vị rất đặc trưng và ngon khó cưỡng. Nhiều người nghĩ rằng sẽ rất khó để có thể nấu được món ăn này, tuy nhiên với công thức dưới đây, chúng ta sẽ dễ dàng được thưởng thức món bún thang ngay tại nhà.

2 món ăn được nấu từ bún mang đậm hương vị miền Bắc - Ảnh 2

Nguyên liệu

– Bún: 1,5kg            

– Gà béo (1/2 con): 0,6kg  – Vịt béo (1/2 con): 0,6kg  – Giò lụa: 0,15kg  – Mắm tôm: 0,2kg  – Trứng muối: 5 quả  – Trứng vịt: 2 quả  – Xương lợn: 1kg  – Củ cải khô: 0,2kg  – Tôm he khô: 0,1kg  – Nước mắm, muối, hạt tiêu, đường, mì chính, chanh, ớt tươi, cà cuống, rau răm, gừng.            

Cách làm 

– Gà vịt đem luộc chín gỡ lấy thịt thái chỉ. Riêng thịt vịt đun đảo qua với nước mắm. Còn xương gà vịt bỏ vào nước luộc cùng với xương lợn ninh tiếp để lấy nước dùng ngọt.

– Tôm he bóc vỏ nướng qua, cho vào cối giã bông. Đầu tôm cho vào nồi nước dùng.

– Trứng vịt tráng mỏng thái chỉ.

– Trứng muối luộc chín lấy lòng đỏ thái khoanh tròn.

– Củ cải khô ngâm rửa sạch, dầm nước mắm.

– Khi xương ninh đã được, lọc sang nồi khác lấy nưóc dùng trong, lường cho đủ khoảng 3 lít; đun sôi nêm vừa mắm, muối, đường, mì chính cho đủ ngọt. Lúc ăn đem bún chần qua nước sôi có cho thêm gừng đổ ra rá để róc nước.

– Rau răm nhặt rửa sạch thái nhỏ để lót dưới đáy bát, gắp bún lên, trên cùng bày thịt gà, vịt, giò lụa, tôm bông, trứng tráng mỗi thứ một góc, chính giữa đặt khoanh trứng muối. Chan nước dùng sôi ngập bún. Ăn nóng. Có mắm tôm pha chanh, ớt, cà cuống và củ cải dầm để ăn thêm.

Yêu cầu thành phẩm

– Nước dùng phải thật trong và ngọt.

– Các thứ thịt chín tối ăn mềm, không dai.

– Món ăn có nhiều màu sắc và mùi vị hấp dẫn.

Chú dẫn

– Tùy theo điều kiện của nguyên liệu và tính chất bữa ăn mà có thể bày kèm theo 1 đĩa thịt gà luộc chặt miếng và 1 đĩa giò lụa để ăn thêm.

– Bún thang là món ăn bữa phụ.

Nguồn tổng hợp